Phòng Văn hoá và Thông tin huyện xây dựng Tour du lịch mẫu tìm hiểu lịch sử địa phương, trải nghiệm văn hoá truyền thống dân tộc Pà Thẻn, xã Linh Phú

Ngày 12/3, Phòng Văn hoá và Thông tin huyện đã thực hiện xây dựng Tour du lịch mẫu tìm hiểu lịch sử địa phương, trải nghiệm văn hoá truyền thống dân tộc Pà Thẻn, xã Linh Phú. Tham gia chương trình có lãnh đạo các Phòng chuyên môn Sở Khoa học và Công nghệ; giảng viên, sinh viên Khoa Văn hoá Du lịch trường Đại học Tân Trào.

Tham gia Tour du lịch mẫu, Đoàn đã được tham quan, trải nghiệm du lịch tâm linh tại Chùa Bảo Ninh Sùng Phúc, xã Yên Nguyên, là ngôi chùa cổ nhất Tuyên Quang. Tại đây còn lưu giữ một hiện vật rất quý thời Lý đó là tấm bia đá được tạc bằng đá xanh nguyên khối, tấm bia được công nhận là bảo vật Quốc gia năm 2013. Thăm Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Bình, nơi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng (tháng 2/1951), Đại hội Đảng đầu tiên tổ chức ở trong nước và ngoài thủ đô Hà và thăm quan, trải nghiệm Mô hình trải nghiệm văn hoá truyền thống dân tộc Pà Thẻn, thôn Khuổi Hóp, xã Linh Phú.

Các đại biểu và du khách trải nghiệm các hoạt động tại Tour du lịch mẫu tìm hiểu lịch sử địa phương, trải nghiệm văn hoá truyền thống dân tộc Pà Thẻn, xã Linh Phú.

Người Pà Thẻn ở Linh Phú có 62 hộ với 279 khẩu sống tại 2 thôn Khuổi Hóp và Nà Luông. Hiện nay bà con dân tộc Pà Thẻn đang dần khôi phục lại những nét văn hoá truyền thống của dân tộc như Lễ hội nhảy lửa, dân ca, dân vũ, nghi lễ cúng. Đến với HomeStay Pà Thẻn, Đoàn đã tham quan mô hình du lịch gắn với không gian văn hoá; mặc trang phục truyền thống; làm bánh dày giã tay; hái chè; bắt cá và nấu các món ăn truyền thống dân tộc Pà Thẻn; tìm hiểu về Lễ hội nhảy lửa … Xây dựng Tour du lịch mẫu tìm hiểu lịch sử địa phương, trải nghiệm văn hoá truyền thống dân tộc Pà Thẻn, xã Linh Phú là một trong những nội dung quan trọng, là cơ sở đánh giá, hoàn thiện việc xây dựng mô hình du lịch gắn với không gian văn hoá dân tộc Pà Thẻn trong thực hiện Đề tài.

Một số hình ảnh của Đoàn và du khách tham gia Tour du lịch mẫu tìm hiểu lịch sử địa phương, trải nghiệm văn hoá truyền thống dân tộc Pà Thẻn, xã Linh Phú.

Đề tài Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Pà Thẻn gắn với phát triển du lịch tại xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa được thực hiện sẽ là cơ sở khoa học cho việc quy hoạch, xây dựng chiến lược phát triển du lịch của huyện Chiêm Hoá, góp phần quan trọng vào thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện trên con đường phát triển. Bên cạnh đó, việc khai thác, sưu tầm văn hoá dân tộc nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống theo tinh thần Nghị quyết của Trung ương Đảng./.

Tài Tùng