Chiêm Hóa tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 01 năm 2024

Sáng ngày 25/01, Uỷ ban nhân dân huyện Chiêm Hóa tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 01 năm 2024. Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Dự họp có các đồng chí lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí Ủy viên UBND huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Các đại biểu dự họp thường kỳ tháng 01/2024.

Trong tháng 01/2024, UBND huyện đã triển khai thực hiện Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 15/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn triển khai các hoạt động đón Tết Nguyên đán với tinh thần vui tươi, tiết kiệm, đảm bảo an toàn, giữ gìn truyền thống văn hoá của dân tộc, tạo động lực phấn đấu thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2024. Tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán Ngân sách Nhà nước và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2024.

Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cây trồng vụ Đông, triển khai thực hiện việc cung ứng giống cây trồng cho sản xuất vụ Xuân năm 2024 đảm bảo số lượng, chất lượng, kịp thời. Đôn đốc, hướng dẫn các xã thực hiện có hiệu quả các biện pháp biện pháp phòng, chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi và thủy sản theo Phương án số 296/PA-UBND ngày 17/11/2023 của Uỷ ban nhân dân huyện. Tình hình đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định không có dịch bệnh xảy ra. Các xã, thị trấn rà soát diện tích đất lâm nghiệp có khả năng trồng rừng năm 2024. Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp thực hiện tháng 01/2024 đạt 125,175 tỷ đồng, đạt 7,3% kế hoạch. Tổng mức bán lẻ hàng hóa xã hội là 300 tỷ đồng đạt 8,8%KH; thu ngân sách trên địa bàn tháng trên 3,5 tỷ đồng, đạt 3,3% dự toán.

UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn thực hiện tốt kế hoạch thăm và tặng quà cho các đối tượng, quan tâm và thực hiện các biện pháp hỗ trợ kịp thời, đảm bảo nhà nhà có Tết, không để hộ dân nào thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán 2024. Dự kiến số quà tặng cho các đối tượng nhân dịp Tết Nguyên đán là 4.947 suất quà, với tổng giá trị trên 2,29 tỷ đồng. Đồng thời, thường xuyên nắm chắc tình hình đời sống nhân dân, thực hiện trợ cấp thường xuyên và đột xuất cho các đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng. Đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền Mừng Đảng mừng Xuân Qúy Mão; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội nhân dịp Tết cổ truyền năm 2024; tổ chức tốt Lễ giao nhận quân năm 2024; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Tại cuộc họp, các phòng ban chuyên môn của huyện đã thông qua các báo cáo, dự thảo kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024.

Các đại biểu thảo luận, phát biểu ý kiến tại phiên họp.

Trên cơ sở nội dung báo cáo, dự thảo kế hoạch, nhiệm vụ trong năm 2024 các đại biểu đã tập trung đánh giá kết quả đạt được, phân tích làm rõ những tồn tại, hạn chế, đồng thời dành nhiều thời gian tham gia ý kiến, đề xuất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ tháng 2/2024 và trong thời gian tới.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tiến Dũng phát biểu kết luận phiên họp.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tiến Dũng nhấn mạnh: Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể nhiệm vụ năm 2024, tập trung giải quyết các nhiệm vụ trọng tâm ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm. Tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 23/11/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 15/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ Về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; các quy định về tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân, các cơ quan, đơn vị đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm; quan tâm tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Tết vì người nghèo”, tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, các đối tượng khó khăn nhằm đảm bảo thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức gặp mặt các thế hệ cán bộ lãnh đạo nhân dịp mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024; Hội chợ “Tết Nhân ái - Tết thắm tình quân dân” - Xuân Giáp Thìn năm 2024; Lễ hội Lồng Tông Mùng 8 tháng Giêng - Xuân Giáp Thìn năm 2024; tổ chức phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ đảm bảo tiết kiệm, trang trọng.

Thực hiện tốt công tác chuẩn bị đầu tư các công trình 2024, nhất là các công trình, dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia. Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn quyết tâm cao độ thực hiện kế hoạch ngay từ đầu năm, nhất là việc giải ngân vốn đầu tư công. Công tác sản xuất bám sát kế hoạch đã đề ra chỉ đạo sản xuất nông lâm nghiệp theo khung thời vụ tốt nhất; thực hiện tốt công tác phòng, chống cháy rừng. Tăng cường công tác kiểm soát thị trường, bình ổn giá; tập trung giải tỏa hành lang giao thông, chỉnh trang đô thị, dọn dẹp vệ sinh môi trường xanh-  sạch - đẹp để chuẩn bị đón Tết Giáp Thìn. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống các dịch bệnh trước, trong và sau tết Nguyên đán năm 2024 và các lễ hội trên địa bàn. Quản lý tốt số đối tượng trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ để đảm bảo hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2024. Đảm bảo tốt an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội...

Ngọc Hiển, Văn Linh