Đảm bảo an sinh xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chiêm Hóa đã và đang nỗ lực giải ngân các nguồn vốn kịp thời, đảm bảo hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, góp phần củng cố lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Căn nhà rộng 70m2  của anh Hà Văn Dư, dân tộc Tày, thôn Pác Cháng, xã Linh Phú hoàn thành năm 2023, là thành quả từ sự giành dụm tiết kiệm, nguồn hỗ trợ của Ngân hàng CSXH từ Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi cùng động lực tinh thần bằng những ngày công, lời động viên của bà con trong thôn. Vui mừng, phấn khởi khi nỗi lo lắng trong lòng đặt nặng bấy lâu được giải quyết, giờ đây cả gia đình tập trung phát triển kinh tế , sớm thoát ra khỏi diện hộ nghèo.

Anh Hà Văn Dư, thôn Pác Cháng, xã Linh Phú (ngồi giữa) hoàn thành ngôi nhà xây từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện Chiêm Hoá.

Là một trong những đơn vị phụ trách phân bổ vốn đảm bảo an sinh xã hội Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện, thời gian qua Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Chiêm Hoá đã triển khai kế hoạch sâu rộng, phối hợp với các địa phương, các tổ chức nhận uỷ thác, tổ Tiết kiệm và Vay vốn tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân về quyền lợi, trách nhiệm và giải ngân kịp thời tới các đối tượng thụ hưởng. Đến nay, tổng dư nợ cho vay vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên 8,2 tỷ đồng với 187 hộ vay, trong đó vốn vay hỗ trợ làm nhà ở trên 6,6 tỷ đồng/172 hộ vay; vốn hỗ trợ chuyển đổi nghè trên 1,3 tỷ đồng/15 hộ vay. Qua đây, đã tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, ổn định đời sống, đặc biệt là tại khu vực có đông đồng bào dân tộc thiểu số.

Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thể hiện tính nhân văn lớn của Đảng, Nhà nước tới công tác an sinh xã hội, được kì vọng là chương trình tổng lực giúp thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Thời gian tới, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục phối hợp truyền thông rộng rãi tới mọi tầng lớp nhân dân, vừa chuyển tải nguồn vốn kịp thời, đáp ứng nhu cầu của các đối tượng thụ hưởng, vừa giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, để cùng với các địa phương thực hiện tốt chương trình này, góp phần phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Văn Linh - Tài Tùng